Mốt... vệ sĩ riêng

Trước đây, chuyện thuê vệ sĩ riêng để bảo vệ thường chỉ phổ biến trong giới “đại gia”, các VIP... hoặc ít ra cũng là những người lắm tiền nhiều của. Nhưng bây giờ, chuyện thuê vệ sĩ riêng đang trở thành mốt khi những người chỉ có mức sống “thường thường bậc trung” và cả những nông dân mới bán đất cũng bỏ tiền ra thuê vệ sĩ từ các công ty bảo vệ để được bảo vệ.

Mốt... vệ sĩ riêng
 
 

Trước đây, chuyện thuê vệ sĩ riêng để bảo vệ thường chỉ phổ biến trong giới “đại gia”, các VIP... hoặc ít ra cũng là những người lắm tiền nhiều của. Nhưng bây giờ, chuyện thuê vệ sĩ riêng đang trở thành mốt khi những người chỉ có mức sống “thường thường bậc trung” và cả những nông dân mới bán đất cũng bỏ tiền ra thuê vệ sĩ từ các công ty bảo vệ để được bảo vệ.

Các vệ sĩ bảo vệ hoa hậu thế giới (theo các hoa hậu từ TP.HCM ra đến Hội An) - Ảnh: T.T.D.

Dạo này, mỗi khi xuất hiện trước đám đông hay đi dự tiệc, họp mặt bạn bè, thậm chí đi nhậu..., người ta thấy đứng kè kè cạnh ông T.M.H., chủ quán phở HA trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, TP.HCM), là một chàng trai lực lưỡng trông rất ngầu. “Vệ sĩ riêng của tôi đấy” - ông H. giới thiệu đầy hãnh diện.

Mốt

Ông H. quyết định thuê hẳn một vệ sĩ riêng từ một công ty dịch vụ bảo vệ 24h cách đây bốn tháng với giá 10 triệu đồng/tháng. Lý do ông H. đưa ra để thuyết phục gia đình cũng như giải thích với bạn bè về việc thuê vệ sĩ riêng thật đơn giản: cách đây ít lâu ông từng nhận được một vài tin nhắn đe dọa tính mạng mà ông nghi ngờ có thể từ “đối thủ”... bán phở cạnh tranh của mình.

“Thời buổi làm ăn khó khăn này khó ai có thể lường trước những kẻ thù ẩn mặt. Chẳng thà chịu tốn kém chút đỉnh mà an toàn tính mạng” - ông H. bảo. Nhưng đôi lần nhậu say, ông mới tâm sự thật lòng rằng ông thuê vệ sĩ vì cả nhóm bạn ông chơi chung gần chục người ai cũng có vệ sĩ riêng để bảo vệ.

Nhu cầu có thật

Khoảng hai năm trở lại đây nhu cầu thuê vệ sĩ riêng của khách hàng tăng cao, số lượng hợp đồng thuê vệ sĩ riêng chiếm hơn phân nửa số hợp đồng chung của công ty chúng tôi, tăng 30-40% so với những năm trước. Cụ thể như trong sáu tháng đầu năm 2009, chúng tôi đã nhận được hơn 300 hợp đồng thuê vệ sĩ riêng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Những khách hàng đến thuê vệ sĩ không chỉ có các VIP, “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, địa ốc, kinh doanh vàng bạc, đá quý, nữ trang... mà có cả những khách hàng chỉ ở dạng khá giả, công việc, quan hệ cũng không phức tạp và không có mức độ nguy hiểm cao đến tính mạng. Trong số này có khá đông người thuê vệ sĩ theo giờ, theo những khoảng thời gian nhất định. Chúng tôi không thể khẳng định có phải là “mốt” hay không vì đó là chuyện riêng của khách hàng, nhưng trong xã hội phát triển, cuộc sống khá giả hơn và cũng có nhiều xáo động hơn trước thì nhu cầu thuê vệ sĩ bảo vệ là một nhu cầu có thật xuất phát từ những nỗi lo lắng nào đó về sự an toàn cho cuộc sống của mình.

Ông NGUYỄN ĐỨC BÌNH (tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Phước Bình)

Ông H. bảo bây giờ người ta không chỉ chứng tỏ “đẳng cấp” với nhau ở chuyện sắm một chiếc xe hơi, mua một miếng đất vùng ven hay căn nhà mặt tiền... mà còn ở việc có hay không có vệ sĩ riêng. “Chẳng lẽ mình lại không bằng bạn bè. Đi đâu cũng có vệ sĩ đi kèm trông oách lăm. Thôi kệ, chịu tốn kém nhưng nở mặt nở mày, cái gì cũng có giá của nó cả...” - ông H. nói.

Theo ông H., nhóm bạn ông có người là chủ cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng, chủ quán cà phê, buôn bán bất động sản, lại cũng có người ở nhà cho thuê xe du lịch..., thu nhập chỉ ngót nghét 30-40 triệu đồng/tháng mà vẫn thuê vệ sĩ riêng được còn ông tại sao không! Nhưng xem ra cái khoản “tốn kém chút đỉnh” vì thuê vệ sĩ lên đến chục triệu đồng của ông cũng không đơn giản chút nào vì sau khi “cân đối thu chi”, khoản thu nhập dư ra từ tiền bán phở hằng tháng để cất vào quỹ gia đình bị teo tóp đáng kể. Vợ ông trong dạ cũng héo hon nhưng bấm bụng cho vui lòng chồng.

Theo hợp đồng được ký kết, người vệ sĩ riêng này luôn túc trực bên ông H. 24/24 giờ mỗi ngày, bảy ngày trong tuần. Có nghĩa tất cả thời gian đi lại, ăn ngủ, nghỉ, gặp gỡ bạn bè... của ông H. đều nằm trong tầm bảo vệ của vệ sĩ. Ngay cả lúc ông H. đứng nấu phở, vệ sĩ của ông cũng âm thầm đứng trong một góc tường săm soi quan sát... khách.

Ông L.K.M., nhà bên khu vực Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vừa nhận tiền đền bù gần 20 tỉ đồng, nói: “Số tiền lớn quá, tuy đã gửi ngân hàng rồi nhưng tôi vẫn không yên tâm. Lỡ bọn xấu đe dọa, bắt cóc tống tiền mình thì sao”. Vậy là ông M. đến ngay Công ty bảo vệ Tân Hoàng ký hợp đồng thuê một vệ sĩ. Để trông giống “yếu nhân”, ông M. tậu một chiếc xe hơi đời mới trị giá 1 tỉ đồng cùng tài xế riêng. Khi đến bất kỳ chỗ nào, ông vừa bước xuống xe là cạnh bên có một vệ sĩ cao to đeo kính đen trông rất oách.

Bạn thân của ông M., ông T.V.B., nông dân ở Long Thạnh Mỹ, quận 9, vừa bán đất được hơn chục tỉ đồng cũng không chịu kém cạnh. Ông này vừa thuê vệ sĩ riêng với giá 12 triệu đồng/tháng.

Trước đây ông B. sống bằng nghề nông, từ dạo bán đất, có tiền rủng rỉnh và cũng chẳng còn công việc gì để làm, thời gian mỗi ngày của ông B. chủ yếu dùng vào việc đi cà phê cà pháo với bạn bè và gầy độ nhậu. Do vậy, vệ sĩ riêng của ông B. khá nhàn hạ, chủ yếu chỉ đi vòng vòng bảo vệ thân chủ ở các quán cà phê, quán nhậu vùng ven. Ông B. khẳng định với bạn bè ông thuê vệ sĩ hoàn toàn không phải để làm sang, theo mốt mà vì lo ngại người ta ám hại mình. Ông nói rặt kiểu chân quê: “Cả đời có mơ cũng không tưởng tượng nổi tui có số tiền lớn như vầy. Bởi vậy ngủ cũng không yên nên thuê vệ sĩ cho chắc ăn...”.

Không chỉ thuê vệ sĩ “trọn gói” dạng 24/24 giờ trong vài tháng hoặc cả năm, nhiều người có mức thu nhập trung bình lại chọn cách thuê vệ sĩ theo giờ hoặc theo ngày. Ông N.H.N., phó phòng kinh doanh của một công ty du lịch ở quận 10 (TP.HCM), vẫn thường thuê vệ sĩ theo giờ mỗi khi đi đến những nơi mà ông cảm thấy “không an toàn” hoặc muốn “chứng tỏ mình” với bạn bè. Với giá thuê vệ sĩ theo giờ của một số công ty dịch vụ bảo vệ là 50.000-100.000 đồng/giờ, tối thiểu thuê trong năm giờ, ông N. chọn cách này để vừa với mức thu nhập hăng tháng chỉ hơn chục triệu đồng của mình.

Trong những tiệc nhậu quan trọng với đối tác làm ăn, ông N. oai vệ xuất hiện cùng một vệ sĩ. Sau tiệc nhậu, hết giờ nhậu cũng là hết giờ dịch vụ thuê vệ sĩ thì thân chủ và vệ sĩ sẽ đường ai nấy đi.

Chuyện người trong cuộc  

Ông H. bảo có vệ sĩ riêng tuy “oai thì oai thật” nhưng lắm khi cũng rắc rối đủ điều. Thời gian đầu có vệ sĩ riêng thì thấy oách với mọi người, nhưng nhiều khi đâm ra khó chịu vì tất cả thời gian riêng tư của mình đều có người khác xen vào. Trong khi đó, theo hợp đồng thì 24/24 giờ vệ sĩ phải túc trực bên thân chủ. Một số người khách của ông H. có vẻ ngần ngại khi đến quán phở của ông do ánh mắt săm soi, dòm ngó của anh vệ sĩ. “Tôi mới ký kết lại hợp đồng với bên công ty bảo vệ về nội quy, giờ giấc cho phù hợp hơn. Bởi trước đây, cậu vệ sĩ cứ bám riết lấy mình vì cậu ta bảo nếu không như vậy sẽ bị công ty phạt” - ông H. nói.

Ông B. cũng hai lần đề nghị thay vệ sĩ vì người vệ sĩ đầu tiên có gương mặt quá “ngầu”, lại có vẻ khó chịu làm bạn bè và người thân của ông cũng ngại ngần khi tiếp xúc với ông. Còn người vệ sĩ thứ hai thì mang chuyện ông đi với bồ “nhí” báo lại cho bà vợ của ông.

“Một số người bạn của tôi từng bị vệ sĩ riêng lấy những thông tin mật, hình ảnh riêng tư rồi cung cấp cho đối thủ của họ hay tống tiền chính thân chủ của mình. Bởi vậy tôi chỉ chọn công ty bảo vệ nào có uy tín mới ký hợp đồng thuê vệ sĩ riêng“ - ông H. cho biết.

Anh Nguyễn Tiến Đạt, nhân viên vệ sĩ của Công ty dịch vụ bảo vệ Phước Bình, người vừa hoàn tất hợp đồng làm vệ sĩ riêng trong một năm cho thân chủ là chủ một quán ăn nhỏ ở quận 3, không nhận xét gì về thân chủ của mình vì theo anh, “đó là nguyên tắc nghề nghiệp”. Anh chỉ nhận xét chung rằng phong trào thuê vệ sĩ riêng ở Sài Gòn chưa xuất phát từ nhu cầu cần bảo vệ bản thân của một số người mà giống như là mốt nhiều hơn. “Tất nhiên, thân chủ đã thuê thì mình phải phục vụ hết mình và nghiêm túc đúng như hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, có trong cuộc mới tận mắt chứng kiến lắm câu chuyện bi hài mà đôi khi người vệ sĩ riêng trở thành một thứ trang sức, tô điểm thân chủ mình nhiều hơn là cần bảo vệ họ”. 

                                                                                    HOÀNG SƠN
 

Bằng khen

Đối tác

  • dao tao ve sy
  • ve sy tap luyen
  • huan luyen nghiep vu
  • cong cu ho tro
  • Tuan tra co dong
  • phong chay chua chay

Thống kê

Số người online: 5

Lượt truy cập: 929731